Sài Gòn vốn được biết như hòn ngọc Viễn Đông bởi nơi đây là sự giao thoa, chắt lọc và tiếp thu nhiều nền văn hóa Đông Tây để tạo thành một nét rất riêng của mình. Chính vì lý do đấy mà
nét ẩm thực của Sài Gòn cũng vô cùng độc đáo khi được kết hợp từ rất nhiều nơi trên thế giới. Cùng nhau tìm hiểu nét thú vị của ẩm thực nơi đây nhé.
Phở tàu bay
Phở tàu bay có mặt tại Sài Gòn vào những năm 1954, quán nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon và cả sự "bảo thủ" của chủ quán. Sở dĩ quán lấy tên "Phở tàu bay" bởi theo chủ quen phở phải có mùi hương đi trước và dĩ nhiễn tô phở của "Phở tàu bay" làm được điều đó rất tốt. Mùi hương thoang thoảng, nước dùng trong vắt của tô phở vô tình làm bụng ai đi qua đây cũng phải réo rắt. Tô phở nghi ngút khói với bánh phở dày hơn bình thường một chút, nước lèo nấu đúng kiểu miền Bắc, khi ăn thấy rõ mùi gừng nướng thêm vị ngọt của xương ống, mùi thơm của quế, thảo quả. Thực khách có thể ăn kèm rau hoặc muốn ăn bo để cảm nhận được hêt hương vị của phở. Quán thường mở vào 3h sáng tới 12h trưa sẽ đóng hàng.
Hủ tíu
Hủ tíu là nét đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn xưa nay, hủ tíu có nguồn gốc từ Trung Hoa. Xuất hiện ở Sài Gòn từ những năm 1778, hủ tíu đã nhanh chóng biến thành món ăn quen thuộc của người dân Sài Gòn. Được chế biến không quá công phu, nhưng với nhiều người không thể quên được vị đậm đà của nước dùng trộn lẫn nhiều loại rau thơm khác. Co nhiều phiên bản hủ tíu nổi tiếng khác nhau như Hủ tíu Nam Vang, Hủ tíu Triều Châu, Hủ tíu Mỹ Tho. Mỗi loại hủ tíu đều có nét đặc trưng cũng như vị ngon riêng của mình mà khó có thể so sánh với nhau. Nhưng dù có khó tính đến mấy thì hủ tíu Sài Gòn vẫn là món có thể chiều lòng bất cứ ai.
Hàng cóc, ổi mía ghim
Sài Gòn quanh năm đều nóng nên cũng rất đa dạng về hoa quả, được nhắc đến như một "thiên đường hoa quả nhiệt đới". Ngày xưa người ta chỉ bán 3 món là cóc ổi và mía, thời đó mấy quả cóc ổi không cho vào túi nilong như bây giờ mà chặt ra thành từng khúc rồi cắm vào những thanh tre nhọn để xếp chồng lên nhau, từ đó được gọi là hàng cóc ổi mía ghim cho đến tận bây giờ. Nhưng đáng tiếc bây giờ những gánh hàng cóc ổi mía ghim không còn nhiều nữa thay vào đó là những xe chở hoa quả đựng trong tủ kính sạch sẽ và đa dạng hoa quả hơn.Tuy nhiên, hình ảnh của gánh hàng cóc ổi mía ghim vẫn luôn sống mãi như 1 phần tuổi thơ của rất nhiều người dân Sài Gòn.
XEM THÊM:
Những món ăn vặt thu hút giới trẻ Hà Thành
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét